Trung tâm Thuốc dân tộc: Nghiên cứu thành công bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

5/5 - (10 bình chọn)

Bắt đầu bắt tay vào hoạt động nghiên cứu bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 từ tháng 1/2021, sau 4 tháng tìm kiếm, phân tích dược chất, sản phẩm mẫu thử Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đã được ra đời. Dù giai đoạn thử nghiệm lâm sàng chưa hoàn toàn kết thúc, tuy nhiên, những con số hiện tại đã cho thấy một kết quả điều trị rất tích cực, hứa hẹn một bước đột phá mới trong công tác điều trị dạ dày.

Hành trình 4 tháng nghiên cứu: Chèo đèo, lội suối ở núi rừng người Tày, người Dao

Ngay sau khi Hội đồng nghiên cứu bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được thành lập, các y bác sĩ, chuyên gia YHCT Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cùng các thành viên Hội đồng đã nhanh chóng bắt tay vào công cuộc nghiên cứu. 

Thời điểm đầu tiên, các thành viên trong hội đồng vẫn hay trêu nhau là những ngày “đầu bù tóc rối” khi mà sau 7, 8 tiếng thăm khám, điều trị liên tục cho người bệnh tại Trung tâm, các thành viên Hội đồng sẽ lại tiếp tục dành thời gian để đào xới tài liệu, nghiên cứu về các loại thảo dược. Tiến sĩ, Bác sĩ Vân Anh – Phó chủ tịch Hội đồng chia sẻ: “Đây là giai đoạn khó khăn nhất, vì chúng tôi đều bắt đầu từ con số 0, chưa biết phải phát triển vị thuốc nào, liều lượng ra sao.”

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh
Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

May mắn mỉm cười khi các nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ đã được đến đáp xứng đáng. Sau nhiều ngày nghiền ngẫm tài liệu, các thành viên hội đồng đã tìm ra được danh sách những loại thảo dược có tiềm năng nghiên cứu để đưa vào bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2.

Các y bác sĩ cùng nhau tham gia nghiên cứu thuốc
Các y bác sĩ cùng nhau tham gia nghiên cứu thuốc

“Khi mới bắt đầu, giai đoạn nghiên cứu tài liệu được coi là khó khăn nhưng vẫn còn ít vất vả vì chúng tôi chỉ cần ngồi văn phòng, hay đi đến các viện nghiên cứu để tra cứu tài liệu thôi. Nhưng sau đó, đến giai đoạn tiếp theo lại đi thực địa thì thật sự là cực nhọc hơn rất nhiều lần.

Tôi và toàn thể Hội đồng Nghiên cứu đã tổ chức không dưới 3 lần các chuyến thực địa để đi tìm hiểu thông tin về các loại dược liệu. Sở dĩ phải đi như vậy vì trong danh sách dược liệu của chúng tôi, phần lớn là các vị thuốc cổ phương, thường được nuôi trồng, thu hái ở các triền núi hay trong rừng, gần với bản làng của các bà con dân tộc. Để hiểu đúng, hiểu đủ về những vị thuốc này, không có nơi nào phù hợp hơn là tìm đến chính chỗ bà con sống với nó, sử dụng nó hàng ngày trong vòng nhiều năm.

Trong các chuyến đi thực địa, chúng tôi phải lên cả bản làng người Tày lần người Dao để tìm hiểu. Chúng tôi cùng sống với bà con buôn làng, nghe họ giải thích, hướng dẫn về các vị thuốc và cách sử dụng để có thể hiểu về cây thuốc một cách chân thực nhất.” Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc – Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu bài thuốc đặc trị dạ dày Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 chia sẻ.

Bác sĩ Tuyết Lan trong chuyến đi thực địa tại miền núi Tây bắc
Bác sĩ Tuyết Lan trong chuyến đi thực địa tại miền núi Tây bắc

Dù vất vả là thế nhưng bác sĩ Tuyết Lan vẫn khẳng định các chuyến đi thực địa tại núi rừng Tây Bắc là những chuyến đi rất quý giá và đáng nhớ. Đối với bác sĩ Tuyết Lan và các đồng nghiệp, những chuyến đi đó là cơ hội hiếm hoi để học hỏi thực tế, trực tiếp về nền YHCT nước nhà. Và nhờ vậy mà các y bác sĩ lại càng thấy yêu hơn các cây thuốc Việt, càng thấy trọng trách lưu giữ, bảo tồn nền YHCT Việt Nam là cao cả và cần thiết.

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2: Sự kết hợp giữa vị thuốc người Tày và người Dao mang lại hiệu quả vượt trội

Kết thúc toàn bộ quá trình tra cứu tài liệu và sau nhiều chuyến thực địa khác nhau, cuối cùng, Hội đồng nghiên cứu cũng đã thống nhất được thành phần của bài thuốc. Tương tự như bài thuốc thế hệ 1, Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 cũng được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên. Tổng cộng trong bài thuốc có khoảng hơn 30 loại thảo dược khác nhau.

Tuy vậy, điểm vừa là đặc biệt, vừa là khác biệt, vừa là ưu việt của Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 là bài thuốc có 3 loại chủ dược mới, và mỗi vị thuốc lại có một nguồn gốc khác nhau.

Cụ thể, Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được bào chế từ 3 vị thuốc chính, đó là Củ gà ấp (của dân tộc Tày), Dạ cẩm đỏ (của dân tộc Dao) Lá khôi tía.

3 thành phần chủ dược trong Sơ
3 thành phần chủ dược trong Sơ

Theo các tài liệu nghiên cứu trước đây, cả 3 loại thảo dược này đều có thành phần hoạt chất và mức độ dược tính cao có công dụng rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng dạ dày. Tuy nhiên, ở những chuyến thực địa, các y bác sĩ đã được người dân bản chỉ ra cho thêm nhiều công dụng và cách bào chế khác đa dạng, độc đáo hơn.

Để có thể xác thực những tác dụng của 3 loại thảo dược này trong các công trình nghiên cứu trước, đồng thời tìm ra thêm những tỷ lệ, cách phân tách phù hợp, hiệu quả cho 3 vị thuốc, trong suốt quá trình nghiên cứu, Hội đồng Nghiên cứu bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đã phải tiến hành nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể như :

 • Động vật thí nghiệm trên chuột và thỏ, chủng vi khuẩn do Viện Vệ sinh dịch tễ cung cấp .
 • Hóa chất dung môi đạt các tiêu chuẩn tinh khiết và tinh khiết phân tích
 • Làm tiêu bản, chụp ảnh cây. Quan sát và phân tích vi phẫu dưới kính hiển vi
 • Định tính các thành phần nói chung và các chất riêng của từng thảo dược nói riêng bằng phản ứng hóa học, sắc ký lớp mỏng và sắc ký giấy.
 • Xác định khả năng ức chế loét và giảm độ acid dịch vị theo phương pháp thắt môn vị của Shay và Petocz tại bộ môn Dược lý – Học viện Quân y.

Sau khi quá trình thử nghiệm các vị thuốc hoàn tất, Hội đồng cũng đã bắt tay ngay vào công tác bào chế sản phẩm thử và tiến hành xét nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Đa Khoa Favina. 400 người bệnh đã tham gia vào quá trình này và đến nay, còn khoảng 1 tuần nữa sẽ kết thúc nhưng những con số ghi nhận được đã vô cùng khả quan.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, kết quả thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy bài thuốc này hiệu quả gấp 3 lần bài thuốc thế hệ 1 khi rút ngắn thời gian điều trị từ 3 tháng xuống còn 1 tháng. Sau 7 tuần thử nghiệm (thời gian đầy đủ là 8 tuần), con số hiện nay ghi nhận được như sau: 

Như vậy, kết quả khám nghiệm lâm sàng trên 400 người bệnh qua 2 đợt đã thu về kết quả như sau: 

 • 348 người bệnh (87,35%) hết hoàn toàn triệu chứng và phục hồi chức năng dạ dày sau 1 tháng sử dụng thuốc
 • 41 người bệnh (9,89%) chỉ cải thiện khoảng 80% bệnh sau 1 tháng sử dụng thuốc
 • 11 người bệnh (2,76%) vẫn còn các triệu chứng thường xuyên do không dùng đúng liệu trừng, dừng sử dụng khi gặp tình trạng công thuốc.

Với kết quả thu được hiện tại, Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được kì vọng sẽ không chỉ thành công như bài thuốc thế hệ 1 mà còn vượt xa những gì bài thuốc này đã làm được. Dự kiến Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 sẽ chính thức được ra mắt, đến tay người bệnh thăm khám tại Trung tâm vào khoảng cuối tháng 6/2021. Hội đồng Nghiên cứu và Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ tiếp tục cập nhật đến người bệnh quan tâm về thông tin bài thuốc trên website chính thức của Trung tâm.

Bình luận

 1. Trần Thị Thùy says: Trả lời

  Cái củ gà ấp này ở quê tôi nhiều lắm, nếu muốn dùng chữa dạ dày thì uống chế biến thế nào, vậy mà trước nay không biết mà dùng, chỗ quê gọi là củ dòm

  1. Đặng Hiên says: Trả lời

   Thái ra phơi khô rồi sắc lên uống bình thường thôi, ngày 2 cữ, nhưng uống cái này phải kiên trì, tôi uống hơn tháng rồi mới đỡ đau chút ít, loại này nghe người ta mách phải uống vài ba tháng liên tục

  2. Vương Nam says: Trả lời

   Người ta dùng một lúc cả mấy chục vị thuốc có chia liều lượng tỷ lệ hẳn hoi nghiên cứu mấy tháng trời còn không ăn thua chứ dùng độc một vị thì lấy đâu ra khỏi, đừng tự làm thầy thuốc tại nhà, bệnh tật thì cứ phải tìm đến bác sĩ có chuyên môn

 2. Minh Dự says: Trả lời

  Trung tâm thuốc dân tộc có gửi thuốc về nhà cho bệnh nhân được không hay nhất thiết phải đi khám, tôi ở tận Cao Bằng mong trung tâm hỗ trợ giúp chứ giờ có tuổi rồi lại sau xe không đi xa được

  1. Trọng says: Trả lời

   Trung tâm có hỗ trợ gửi thuốc về cho người bệnh ở xa đấy ah, chú liên hệ với trung tâm nhờ bác sĩ tư vấn và gửi thuốc về giúp, thuốc này là do trung tâm bào chế thì mua ở đây là bảo đảm nhất rồi

  2. Trương Hổ says: Trả lời

   Bệnh viêm dạ dày thì ai mà chả biết mà còn lắm khâu bắt tư vấn này nọ, ngoài hiệu thuốc không bán thuốc này hả, hay thuốc mới chưa được cấp phép sử dụng

  3. Vũ Khương says: Trả lời

   Chắc bạn chưa điều trị ở trung tâm thuốc dân tộc bao giờ nên không biết, tất cả thuốc của trung tâm đều đã qua kiểm định đầy đủ của bộ y tế và đưa vào thực tiễn điều trị, nhưng cùng một bệnh đâu phải ai cũng giống nhau, mỗi người một triệu chứng, một nguyên nhân, bác sĩ phải xem xét tình trạng thế nào rồi mới kê đơn thuốc cho hợp lý, tôi và cô bạn đi khám cùng nhau cũng bệnh dạ dày nhưng 2 đơn thuốc khác nhau, như đơn thuốc của tôi có 3 loại thuốc, thuốc đặc trị, thuốc trào ngược, thuốc giải độc , mà lạ thật được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cho miễn phí mà còn không muốn à

  4. Lê Thảo says: Trả lời

   Tôi dự định đến trung tâm khám trực tiếp nhưng chưa có kinh nghiệm đi khám bao giờ, ai có kinh nghiệm có thể cho tôi biết trung tâm có bác sĩ nào giỏi được không ?

  5. Huỳnh Như says: Trả lời

   Bạn đến gặp bác sĩ Tuyết Lan nhé, nếu hay xem trên chương trình sống khỏe mỗi ngày sẽ biết bác sĩ, bác hay được mời lên tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân, bác sĩ giỏi mà tận tâm lắm, ngoài dùng thuốc ra còn dặn dò kĩ lưỡng từ ăn uống kiêng khem thế nào cho hợp lý, thi thoảng còn gọi về hỏi thăm tình hình bệnh tật tiến triển thế nào nữa, có thông tin của bác sĩ này https://www.thuocdantoc.org/author/bstuyetlan

 3. Nguyễn Bích says: Trả lời

  Để ra được 1 bài thuốc tốt quả thật không phải dễ dàng, người ta phải có cả 1 hội đồng chuyên môn nghiên cứu thế này chứ, chả bù cho mấy bọn làm ăn thất đức suốt ngày đi lừa dân, thuốc thì uống mãi chả khỏi, khuyên thật lòng mọi người nên tìm đến những nơi như thế này chữa bệnh, đừng tin vào mấy quảng cáo gia truyền gì đó trên mạng, là lừa đảo cả, tôi bị dính 2 lần rồi

 4. Trần Bình 1969 says: Trả lời

  Thuốc thế hệ 2 này có thể chữa được bệnh viêm loét HP không, tôi đi chữa nhiều nơi, đổi qua nhiều kháng sinh rồi nhưng mới test về vẫn kết quả dương tính +++, nản quá, tôi nghe nói bệnh này để lâu có nguy cơ ung thư dạ dày rất cao, giờ ngày nào nó cũng đau rát buồn nôn, không ăn cũng đau mà ăn vào cũng đau khổ lắm

  1. Nguyễn Quốc Trung says: Trả lời

   Bác tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ của trung tâm ấy ạ vì mẹ cháu ngày trước dùng bài sơ can bình vị cũ mẹ cháu đã chữa khỏi được Hp nên cháu nghĩ là bài thuốc mới cải tiến sẽ phải tốt hơn, mẹ cháu khỏi 2 năm nay rồi, vẫn đi khám định kì thường xuyên vẫn khỏe mạnh chưa bị lại bác ah. Bác đến tận nơi khám đi bác.

  2. Nam Lee says: Trả lời

   Anh cứ uống xem thế nào, như tôi uống liệu trình thuốc mới này đi test Hp về khỏi rồi đây, niêm mạc dạ dày cũng lành lặn hẳn, hồi trước cầm cái ảnh nội soi mà hãi, viêm loét hết cả dạ dày, ăn ít một nhiều bữa bụng dạ vẫn đau, đầy hơi, khó chịu. Nhưng mà Hp là sẽ phải điều trị lâu hơn đấy. Tôi uống 2 tháng mới hết.

  3. Hương Phạm says: Trả lời

   Thuốc đông y mà cũng có khả năng chữa được viêm loét dạ dày HP dương tính hả ? Vậy mà từ trước đến nay cứ nghĩ phải dùng kháng sinh mới diệt được vi khuẩn nên ngày nào cũng nốc kháng sinh đến mòn cả người

  4. Hoàng Thu Hà says: Trả lời

   Thế bác lại không biết các thảo dược nó cũng có thành phần kháng sinh tự nhiên trong đó nên tác dụng không kém gì kháng sinh mà lại lành tính hơn, tôi không rõ thuốc mới thế nào chứ thuốc cũ tôi uống 3 tháng hơn đi kiểm tra Hp âm tính, chắc thuốc mới sẽ nhanh hơn

 5. Thu Trang says: Trả lời

  Bài thuốc bày dùng cho trẻ em được không, con nhà mình mới 10 tuổi đã bị đau dạ dày, con đau nhiều ở vùng dưới xương ức, ăn vào rất hay nôn, con còn nhỏ nên mình chưa muốn con nội soi

  1. Võ Thắng says: Trả lời

   Để chắc chắn bệnh cứ phải đi nội soi cho chắc ăn bạn nhé, giờ người ta có nội soi gây mê rồi không đau đớn gì cả đâu

  2. Lê Phương Anh says: Trả lời

   Con trai tui đang uống thuốc sơ can bình vị ở trung tâm thuốc dân tộc đây, chẳng biết lâu dài thì sao nhưng giờ tiến triển khá tốt, con bớt đau nên ăn uống tốt hơn, thuốc này thành phần từ thảo dược cả nên dùng an toàn không lo tác dụng phụ mẹ nó ạ.

  3. Nguyễn Phong says: Trả lời

   Thuốc là thuốc sắc hay dạng bào chế sẵn, con tôi không chịu uống thuốc sắc, kể cả bỏ thêm cam thảo vào cháu cũng không chịu uống cho

  4. Tân Bùi says: Trả lời

   Ngày trước thuốc cũ là bào chế dạng cao nhưng thuốc mới này nó bào chế dạng viên như các thuốc tây bình thường ấy, thấy như thế này tiện lắm, mang theo người lúc nào cũng được, thuốc cũ mẹ tôi dùng còn phải pha với nước chứ thuốc mới này là uống trực tiếp luôn

  5. Tuyến Lê says: Trả lời

   Bạn gửi giúp tôi địa chỉ của Trung tâm thuốc dân tộc với, cuối tuần này rảnh đưa con qua khám luôn, khám ở đây có cần đặt lịch trước không hay cứ vậy đi khám thôi

 6. Nguyễn Phát says: Trả lời

  Chắc ra thuốc mới sẽ đắt hơn thuốc cũ nhiều, ai điều trị ở đây rồi có thể cho tôi thông tin chi phí điều trị được không, tôi bị bệnh viêm loét dạ dày có khuẩn Hp bị 5 năm nay chữa mãi không dứt điểm được, bệnh của tôi để lâu vậy rồi thì có chữa khỏi được không ?

 7. Trương Hằng says: Trả lời

  Dùng thuốc này có thể khỏi triệt được bệnh không, tôi chỉ sợ lúc uống thì đỡ đau mà dừng cái bị đau lại, hầu như thuốc nào tôi uống cũng vậy, kể cả ra đến bạch mai rồi

  1. Phạm Văn Tuấn says: Trả lời

   Thuốc tây điều trị bệnh dạ dày này đa số là thuốc chữa triệu chứng, uống thì đỡ mà dừng lại bị lại, kể cả ra bệnh viện trung ương cũng vậy thôi vì hiện tại tây y chưa có thuốc trị dứt điểm được bệnh, tôi uống quá nhiều thuốc tây rồi nên biết rất rõ, chuyển sang đông y cái lâu lắm rồi bệnh chưa tái phát

  2. Cúc Độ says: Trả lời

   Tôi đang dùng thuốc được 15 ngày rồi, đỡ khoảng 70% triệu chứng, không còn đau tức bụng nữa chỉ thi thoảng còn buồn nôn và ợ hơi, chẳng biết có khỏi được lâu dài không nhưng nó lành hơn so với thuốc tây nhiều, dùng thuốc mà người ngợm cảm giác khỏe chứ trước dùng thuốc tây nhiều mệt mỏi, gầy sút cân

  3. Mai Duyên says: Trả lời

   Muốn khỏi lâu dài thì phải kết hợp cả ăn uống khoa học điều độ nữa, như bố tôi uống thuốc khỏi được thời gian rồi lại rượu chè trở lại nên mấy nay bệnh lại tái phát, bác sĩ nói rồi thuốc chỉ góp phần 50,% thôi, còn lại là do bản thân

 8. Dương Nhung says: Trả lời

  Bài thuốc sơ can bình vị tán của trung tâm ngày trước tôi dùng vẫn hiệu quả rất tốt, sao lại phải nghiên cứu bài mới làm gì ? tôi dùng bài thuốc đó gần 1 năm nay yên ổn chưa thấy bị đau lại

  1. Trịnh Văn Thịnh says: Trả lời

   Theo như thông tin tôi tìm hiểu trên mạng thì nghe đâu bài thuốc mới này thay vì điều trị vài tháng mới khỏi như bài thuốc cũ, bài thuốc mới chỉ rút còn 1-2 tháng thôi không biết thật hư thế nào có ai dùng bài thuốc mới này chưa?

  2. Nguyễn Minh says: Trả lời

   Đúng thật đấy bác ah, em đã dùng bài thuốc thế hệ 2 này để điều trị viêm loét dạ dày mãn tính em bị gần chục năm nay uống bao nhiêu thuốc nhưng không ăn thua, lúc đầu cũng chỉ thi thoảng đau âm ỉ thôi nên cũng chủ quan ra ngoài hiệu thuốc mua uống tạm, sau các cơn đau ngày càng dày, nóng rát và đầy tức bụng, buồn nôn, ợ chua nhiều em mới đi nội soi thì phát hiện bị viêm loét dạ dày trào ngược, dùng thuốc bác sĩ kê cũng khỏi một thời gian sau lại tái lại, xong cũng vài lần mua thuốc theo đơn cũ nhưng không ăn thua, khỏi được thời gian lại bị, em thì trước đến nay không muốn dùng đông y vì thời gian điều trị lâu lại phải sắc thuốc lỉnh kỉnh không có thời gian nhưng khổ nỗi uống men tiêu hóa, uống các thuốc dạ dày 1 đợt cũng mua bvn uống mà không hợp, chả thấy khỏi gì, mua lá chè dây uống cũng không đỡ được nhiều, nhiều lúc cũng nản nhưng bệnh khó chịu vẫn lại phải chữa. Sau em được người bạn mách em đến trung tâm thuốc dân tộc khám và điều trị theo đông y và dùng thuốc dạng viên sẵn thấy rất tiện, bác sĩ có giới thiệu bài thuốc sơ can bình vị tán mới của trung tâm rút ngắn thời gian điều trị chỉ còn 1-2 tháng nên em lấy thuốc về dùng, em dùng thuốc sang tuần thứ 2 các cơn đau thưa dần và mất hẳn, các triệu chứng buồn nôn ợ chua cũng không còn, sau 1 tháng em dừng thuốc và khỏi đến giờ chưa có dấu hiệu tái phát lại, mọi người muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc thì vào đây xem thêm này https://www.thuocdantoc.org/chu-duoc-so-can-binh-vi-tan-the-he-2.html

  3. Lê Thị Hà says: Trả lời

   Nếu điều trị 1 tháng thì bằng thời gian uống thuốc tây chứ còn gì, mà uống thuốc tây còn lắm tác dụng phụ, chắc tôi hết thuốc bác sĩ của bệnh viện kê mà không khỏi thì chuyển sang đông y này uống cho lành, thời gian điều trị cũng như nhau cả

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *