Tài liệu nghiên cứu thảo dược đặc trị bệnh dạ dày trong Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

5/5 - (7 bình chọn)

Nhận thức được nhu cầu của người dân trong việc điều trị chứng đau dạ dày, cũng như là ảnh hưởng tích cực của bài thuốc đặc trị dạ dày Sơ can Bình vị tán thế hệ 1, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã tìm cách để nghiên cứu và cải tiến bài thuốc này sao cho có thể lưu giữ được tối đa những ưu điểm của bài thuốc, đồng thời cải thiện những vấn đề còn tồn đọng nhằm mang đến cho người bệnh một sản phẩm thuốc từ thảo dược thiên nhiên điều trị bệnh lý về dạ dày hiệu quả và tối ưu hơn. 

Trong quá trình 10 năm điều trị cho người bệnh dạ dày bằng Sơ can Bình vị tán, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc đã dành ra nhiều thời gian để nghiên cứu, quan sát kết quả thực tế bài thuốc thế hệ 1 trên người bệnh sử dụng. 

Bác sĩ Tuyết Lan trao kết quả nghiên cứu và đề tài cho đại diện Trung tâm – ông Nguyễn Quang Hưng
Bác sĩ Tuyết Lan trao kết quả nghiên cứu và đề tài cho đại diện Trung tâm – ông Nguyễn Quang Hưng

Trong suốt quá trình đó, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia của Trung tâm Thuốc dân tộc đã nhận thấy việc kết hợp với các vị thuốc chữa dạ dày hiệu quả khác như chè dây, lá khôi, ô tặc cốt, cam thảo và đặc biệt là tinh nghệ đã mang đến hiệu quả chữa chữa trị dạ dày vô cùng hiệu quả.

Tuy nhiên, về mặt thời gian, người bệnh vẫn phải duy trì một liệu trình sử dụng tương đối dài, thông thường là từ 3 – 4 tháng để có thể điều trị dứt điểm bệnh dạ dày. Đối với những người cơ địa kháng thuốc, bệnh nặng, khả năng hấp thụ thấp, thời gian điều trị có thể dài hơn lên tới 5-6 tháng.

Chính vì vậy, trong suốt thời gian điều trị cho người bệnh, các y bác sĩ tại Thuốc dân tộc đã tiếp tục nghiên cứu thêm những loại thảo dược mới để tìm hướng cải thiện cho bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 này. Trong quá trình tìm hiểu, Củ gà ấp, Cây Dạ cẩm, Lá khôi tía được phát hiện ra là những vị thuốc rất quen thuộc trong YHCT thường được dùng trong công tác điều trị bệnh dạ dày, tuy nhiên chưa có một nghiên cứu khoa học hay bài thuốc dạ dày nào được kết hợp từ ba vị thuốc kể trên.

Công thức Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 với 3 chủ dược chính là Củ gà ấp, Dạ cẩm đỏ, Lá khôi tía là một phát kiến mới trong việc hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày của Hội đồng Nghiên cứu – Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc và Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc. 

3 thành phần chủ dược trong Sơ
Thành phần chủ lực trong bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Trong quá trình nghiên cứu từ các phương thuốc của các dân tộc vùng miền núi phía Bắc như Dao, Tày, Hội đồng nghiên cứu đã nhận ra hiệu quả của 3 vị thuốc này trong việc điều trị chứng đau dạ dày cũng như 1 số cách thức người dân tộc đang phối chế, kết hợp chúng cùng những vị thuốc khác. Tuy nhiên, tất cả chỉ là những công thức được lưu truyền chứ chưa được nghiên cứu khoa học, bài bản.

Với những lý do kể trên, đề tài nghiên cứu về “Thảo dược đặc trị bệnh dạ dày trong bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2” được thực hiện nhằm tìm ra cách thức, tỷ lệ bào chế, kết hợp các thảo dược quý này để phát triển bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 để mang đến một giải pháp đặc trị bệnh dạ dày cải tiến, rút ngắn thời gian sử dụng.

Báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học thảo dược đặc trị bệnh dạ dày trong Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Nguồn: vienyduocdantoc.org.vn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.