Nghiên cứu bài thuốc Sơ can Bình vị tán THẾ HỆ 2 đặc trị bệnh dạ dày

5/5 - (7 bình chọn)

Sau hơn 6 tháng nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm, Trung tâm Thuốc dân tộc đã cho ra đời bài thuốc chữa dạ dày thế hệ mới, được đánh giá là giải pháp tiềm năng, có thể giúp điều trị triệt để bệnh trong thời gian ngắn. Dưới đây là những thông tin về quá trình nghiên cứu bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2, người bệnh có thể tìm hiểu thêm.

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 và những nghiên cứu mới về chữa đau dạ dày bằng Y học cổ truyền

Nghiên cứu, bào chế và ứng dụng các bài thuốc chữa bệnh dạ dày từ YHCT trước nay đã được rất nhiều đơn vị theo đuổi, trong đó, có cả Trung tâm Thuốc dân tộc với bài thuốc Sơ can Bình vị tán gây được tiếng vang suốt 10 năm, được bệnh nhân cả trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn. 

Tuy nhiên, với hạn chế về thời gian điều trị dài và hiệu quả chưa cao cho những thể bệnh khó, Trung tâm đã định hướng phát triển một bài thuốc mới với nhiều ưu điểm tối ưu hơn. Mục tiêu đặt ra là rút ngắn thời gian dùng thuốc và tăng cường tác dụng chữa bệnh.

Dựa trên yêu cầu đặt ra đó, nhóm nghiên cứu về bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 chính thức được thành lập vào tháng 1/2021. Bao gồm sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về YHCT tại Trung tâm như:

  • Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Chủ nhiệm đề tài – Nguyên Trưởng khoa khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung Ương; Giám đốc chuyên môn Trung tâm 
  • Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: Phó chủ nhiệm đề tài – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc
  • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn: Ủy viên hội đồng – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, BV YHCT Trung Ương; Bác sĩ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 
  • Cùng sự góp sức của nhiều chuyên gia, bác sĩ khác. 

Trong thời gian đầu, nhóm nghiên cứu đã mất nhiều thời gian để tìm tòi, nghiên cứu nhằm tìm ra thành phần chủ dược cho bài thuốc mới. 

Nhóm nghiên cứu bài thuốc Sơ can Bình vịn tán thế hệ 2
Nhóm nghiên cứu bài thuốc Sơ can Bình vịn tán thế hệ 2 chính thức họp bàn và đưa ra hướng phát triển bài thuốc vào giữa tháng 1/2021

Khai thác các thông tin từ sách y học cổ phương, bí quyết dân gian của các dân tộc truyền lại cũng như kiến thức, kinh nghiệm nhiều năm đúc kết. Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đã tìm ra 3 cây thuốc có công dụng cao trong chữa đau dạ dày, phù hợp với yêu cầu đặt ra. 

Dược liệu đặc biệt đó bao gồm: Dạ cẩm đỏ, Củ gà ấp và Lá khôi tía. Mỗi loại có một đặc trưng dược tính riêng. Để khai thác được tối đa công dụng đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nhiều phân tích khoa học và thử nghiệm thực tiễn.

Giải mã nghiên cứu thành phần, cơ chế tác động làm nên ưu điểm vượt trội của bài thuốc

Để có được bài thuốc thế hệ 2 tốt hơn bài thuốc thế hệ 1, nhất là trong xử lý thể bệnh khó, khắc phục nhanh triệu chứng với thời gian điều trị ngắn thì cần có sự đổi mới về dược liệu. Yêu cầu đặt ra là phải tìm được những dược liệu có dược tính cao, công hiệu mạnh trong giảm đau, ngăn chặn trào ngược, làm lành viêm loét, tiêu diệt HP,…

Thành phần biệt dược của người Tày, người Dao, người Mường và thảo dược quý trong chữa đau dạ dày

Từ những tài liệu ghi chép trong sách cổ về 3 cây thuốc quý, đặc biệt là dựa theo các bài thuốc truyền lại của người Dao, người Tày, người Mường, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đã thành lập đoàn thực nghiệm, trực tiếp tìm lên các vùng núi cao Tây Bắc, nơi còn lưu giữ rất nhiều thảo dược quý để tìm kiếm dược liệu. 

Sau nhiều ngày vất vả, với sự giúp đỡ của người dân bản địa, nhóm nghiên cứu đã tìm được những cây thuốc đặc biệt nêu trên để đưa về phục vụ quá trình bào chế thuốc

Củ gà ấp, Dạ cẩm đỏ, Lá khôi tía đều là những thảo dược có dược tính cực kỳ cao, nhiều công hiệu trong chữa đau dạ dày, phòng ngừa biến chứng ung thư,… mà bài thuốc thế hệ 1 cũng như nhiều bài thuốc Đông y khác chưa khai thác được. 

Thành phần chính trong bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
Thành phần chính trong bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Cụ thể về dược tính, công dụng từng loại, nhóm nghiên cứu đã có những báo cáo, kiểm định rõ ràng. Dưới đây là một vài thông tin sơ bộ về các cây thuốc này.

Đặc điểm phân tích về Củ gà ấp

Loại củ này còn được gọi với nhiều cái tên khác như: Củ dòm, Phấn phòng kỳ, Củ bình vôi,… Cây được tìm thấy ở các vùng như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang,…

Dân gian sử dụng loại cây này rất nhiều trong chữa các triệu chứng của bệnh dạ dày như đau bụng, đau thượng vị, trào ngược, khó tiêu, ợ hơi,… 

Trong các sách Y học cổ truyền cũng có ghi lại, Củ gà ấp có công dụng kiện can bình vị, tăng cường vị khí, thể trạng; giảm đau; hoạt huyết; hạn chế co thắt và an thần rất tốt.

Y học hiện đại đã tìm ra và chứng minh được: Trong thành phần Củ gà ấp có hoạt chất L.tetrahydropalmatin (L. THP) giúp giảm đau cực kỳ nhanh và mạnh, hỗ trợ làm lành vết loét và ức chế tế bào ung thư phát triển rất tốt. Vì thế, đây có thể gọi là “bí dược” độc đáo cho bài thuốc này.

Đặc điểm phân tích về Lá khôi tía

Đây cùng là cây thuốc quen thuộc, thường được dùng trong các bài thuốc dân gian chữa bệnh đường tiêu hóa vì an toàn, lành tính.

Các hoạt chất trong lá khôi có thể giúp giảm dư axit dịch vị để khắc phục trào ngược dạ dày; tăng cường chống viêm, làm liền sẹo; tiêu diệt HP, loại bỏ các tác nhân vi khuẩn gây bệnh khác.

Thành phần và công dụng của Lá khôi tía
Thành phần và công dụng của Lá khôi tía

Dịch chiết Lá khôi (Ardisia gigantifolia) cũng được chứng mình là có khả năng ức chế sự sinh trưởng của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Do đó, đây cũng là thành phần không thể thiếu.

Đặc điểm phân tích về Dạ cẩm đỏ

Có thành phần chính là nhóm hoạt chất alcaloid, ancharanoid, saponin, iridoid và tanin. Tất cả chúng đều có công dụng giảm đau, chống viêm mạnh; đồng thời có thể tăng cường làm liền sẹo, giảm dư axit trong dạ dày, cân bằng dịch vị, diệt khuẩn HP.

Với các dược liệu này, Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 sẽ là bài thuốc đầu tiên khai thác, ứng dụng thành công thành phần L – tetrahydropalmatine (L – THP) có trong Củ gà ấp, kết hợp nhóm dược chất Alcaloid (được chiết tách từ cây dạ cẩm đỏ và lá khôi tía). 

Từ đó tạo nên bài thuốc điều trị bệnh dạ dày đa tác dụng, hiệu quả cao, thích hợp trong xử lý nhiều thể bệnh khó. 

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu vẫn quyết định giữ lại những thành phần dược liệu có tính đặc trị cao, tinh hoa của bài thuốc thế hệ 1 để phối chế, gia giảm, kết hợp cùng thành phần riêng của Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 nhằm tăng cường hiệu quả xử lý bệnh.

Thảo dược kết hợp từ công thức của bài thuốc thế hệ 1
Thảo dược kết hợp từ công thức của bài thuốc thế hệ 1

Tất cả thảo dược đều đã được nhóm nghiên cứu ứng dụng công nghệ chiết tách tinh chất để phục vụ quá trình khảo sát dược tính và điều trị về sau để đảm bảo công dụng ban đầu. Ngoài ra, còn có sự gia giảm cần thiết giữa các dược liệu nhằm mang đến sự hài hòa tốt nhất.

Riêng về chất lượng dược liệu, với uy tín nhiều năm trong phát triển các bài thuốc YHCT, Giám đốc Trung tâm – Ông Nguyễn Quang Hưng cùng đoàn nghiên cứu cũng đã khẳng định:

Dược liệu được lựa chọn nghiên cứu và bào chế bài thuốc đều là dược liệu sạch, được chăm sóc kỹ lưỡng và khai thác, sơ chế đúng quy trình, kỹ thuật để đảm bảo giữ nguyên dược tính tự nhiên tốt nhất.

Nguồn cung ứng dược liệu cũng được đảm bảo đầy đủ cả về chất lượng và số lượng, đặc biệt là thành phần dược liệu chủ chốt như Củ gà ấp, lá khôi tía hay dạ cẩm đỏ.

Các vườn dược liệu chuyên canh của Trung tâm cũng được khai thác tối đa để phục vụ quá trình nghiên cứu, bào chế và sản xuất bài thuốc về sau. Vì thế, Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 sẽ rất an toàn, lành tính với người bệnh”.

Xem thêm: Báo cáo nghiên cứu bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 về dược liệu đặc trị

Cơ chế xử lý chuyên sâu, loại bỏ bệnh triệt để sau 1 đến 1,5 tháng

Không chỉ nổi bật về thành phần dược liệu, Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 còn được nghiên cứu thêm cả về cơ chế tác động, liệu trình riêng biệt để tăng cường khả năng loại bỏ bệnh dạ dày triệt để. Đồng thời đáp ứng mục tiêu rút ngắn thời gian sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Trước tiên, bài thuốc vẫn tuân thủ đúng nguyên lý điều trị bệnh dạ dày của YHCT, loại bỏ bệnh từ gốc căn nguyên, phối hợp khắc phục cả triệu chứng và nguyên nhân. 

Các thành phần dược liệu chủ chốt sẽ đảm nhận xử lý triệt để bệnh. Còn dược liệu bồi bổ sẽ đi sâu phục hồi phủ tạng, tăng cường chức năng tiêu hóa để hấp thụ dinh dưỡng, ổn định sức khỏe toàn diện hơn.

Nguyên lý điều trị đau dạ dày của YHCT được áp dụng
Nguyên lý điều trị đau dạ dày của YHCT được áp dụng

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia, bác sĩ cũng cho biết sẽ kết hợp bài thuốc thế hệ 2 cùng 3 chế phẩm thế hệ 1 trước đó để nâng cao hiệu quả điều trị. Hai bài thuốc sẽ bổ trợ cho nhau trong quá trình chấm dứt bệnh dạ dày. 

Về điều này, bác sĩ Tuyết Lan đã khẳng định:

“Sự kết hợp này cũng được nhóm nghiên cứu chúng tôi nghiên cứu cụ thể, dựa trên cơ địa, thể bệnh và đúc kết những thiếu sót trong quá trình điều trị 10 năm qua. Liệu trình kết hợp, thành phần gia giảm, điều chỉnh đều được kiểm nghiệm kỹ lưỡng, cẩn thận để tránh xảy ra sai sót. 

Vì thế, có thể đảm bảo an toàn và công dụng cao cho người bệnh”.

Đánh giá quá trình kiểm nghiệm, điều trị lâm sàng của bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Sau 4 tháng nghiên cứu, bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 cũng được bào chế thành công và được đưa vào kiểm nghiệm lâm sàng, ứng dụng điều trị thực tế. Quá trình này được nhóm nghiên cứu và ban lãnh đạo Trung tâm thực hiện tại Bệnh viện Favina.

Báo cáo ghi lại đã công nhận những kết quả tích cực. 

Bài thuốc được điều trị thử nghiệm cho 400 trường hợp bệnh nhân. Trong số 400 bệnh nhân đó, có đầy đủ mọi lứa tuổi. Tất cả đều mắc các bệnh lý mãn tính về dạ dày như: Đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm (viêm loét) dạ dày, vi khuẩn HP, xung huyết dạ dày, viêm hang vị,….

Sau thời gian 1 đến 1,5 tháng điều trị, hiệu quả đạt được từ bài thuốc được giới chuyên môn cũng như người bệnh đánh giá rất cao. Thời gian hoàn toàn đúng theo dự kiến và kết quả khỏi bệnh cao hơn kỳ vọng.

Hơn nữa, Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 cũng đảm bảo an toàn, lành tính tuyệt đối. Bệnh nhân không xảy ra phản ứng cũng như tác dụng phụ trong và sau khi dùng thuốc.

Kết quả ứng dụng kiểm nghiệm lâm sàng bài thuốc tại Bệnh viện Favina
Kết quả ứng dụng kiểm nghiệm lâm sàng bài thuốc tại Bệnh viện Favina

Nếu phân chia theo từng thể bệnh như: Can khí phạm thượng, Tỳ vị hư hàn,… thì báo cáo kiểm nghiệm cũng đã ghi nhận tỷ lệ điều trị thành công của các thể này cũng đồng đều đạt mức trên 70%.

Kết quả này đã nhận được sự đánh giá rất cao từ nhóm nghiên cứu cũng như toàn thể bác sĩ chuyên môn tại Bệnh viện Favina. Đồng thời, bệnh nhân cũng phản hồi rất tích cực về hiệu quả khỏi bệnh cũng như chất lượng bài thuốc

Trải qua gần 6 tháng nghiên cứu, thực nghiệm, bào chế, thay đổi, điều chỉnh, bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đã chính thức hoàn thiện và được ghi nhận với nhiều ưu điểm vượt trội.

  • Thời gian dùng thuốc của bệnh nhân được rút ngắn xuống còn 1 đến 1,5 tháng (cực kỳ thấp so với nhiều bài thuốc Đông y khác). 
  • Kết hợp cùng 3 chế phẩm thế hệ 1 và thực đơn ăn uống, sinh hoạt hợp lý bệnh nhân hoàn toàn có thể khỏi bệnh TRIỆT ĐỂ sau 1,5 tháng mà không lo biến chứng và tái phát về sau. 
  • Bài thuốc có thể dùng cả cho những trường hợp bệnh mãn tính nặng, thể bệnh khó, cơ địa bệnh nhân đặc biệt, đem lại hiệu quả phục hồi cực kỳ cao và hạn chế gần như hoàn toàn tính trạng công thuốc.
  • Đã được ứng dụng kiểm nghiệm trên diện rộng với những kết quả vô cùng khả quan.

Nhờ những đặc điểm về dược liệu, hiệu quả cũng như quá trình ứng dụng lâm sàng thành công mà Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đã hội tụ đủ 4 tiêu chí để được công nhận là bài thuốc Đông y thế hệ mới (dựa theo tiêu chuẩn đã công bố tại Hội nghị Quốc tế về thuốc thảo dược năm 2013, tại Seoul Hàn Quốc).

Đánh giá từ Giám đốc Bệnh viện Favina về quá trình thử nghiệm bài thuốc thế hệ 2
ưĐánh giá từ Giám đốc Bệnh viện Favina về quá trình thử nghiệm bài thuốc thế hệ 2

Trung tâm Thuốc dân tộc hơn 10 năm nay đã gây dựng được uy tín vững chắc trong điều trị bệnh bằng YHCT, nhất là bệnh dạ dày. Tại đây không chỉ có bài thuốc tốt mà còn có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ sẵn sàng đồng hành tư vấn, hỗ trợ trong suốt quá trình dùng thuốc. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm lựa chọn.  

Sự ra đời của giải pháp Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 sẽ là lựa chọn mới, tối ưu hơn cho bệnh nhân. Bài thuốc hứa hẹn sẽ là cách chữa hiệu quả, toàn diện, an toàn cho tất cả mọi đối tượng bệnh. 

Vì thế, nếu muốn khỏi bệnh nhanh trong thời gian ngắn thì đừng bỏ qua bài thuốc này.

Xem thêm: Tài liệu nghiên cứu thảo dược đặc trị bệnh dạ dày trong Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.